Tại sao tảo trong ao lại xuất hiện (và cách thoát khỏi nó)

Phòng ngừa

Sau đây là danh sách các cách để ngăn chặn tảo phát triển trong ao của bạn.

Bóng râm

Ánh sáng mặt trời là một thành phần quan trọng cần thiết cho tảo phát triển, vì vậy bằng cách che nắng cho ao của bạn theo một cách nào đó, bạn có thể giảm một số năng lượng tiềm ẩn của tảo xâm nhập vào ao của bạn một cách hiệu quả. Một cách bạn có thể làm điều này là những cây cổ thụ. Hãy thử trồng những cây có tán cây ở trên cao gần ao của bạn. 

Ngoài bóng râm trên không còn có các loại thủy sinh. Từ lâu, các chủ ao đã lắp đặt các loại cây thủy sinh như hoa loa kèn trong ao không chỉ để tạo bóng mát mà chúng còn làm cho ao của bạn trở nên thẩm mỹ hơn. 

Con số “kỳ diệu” cần đạt được khi nói đến độ che phủ của thực vật thủy sinh là độ che phủ bề mặt 60-70%. Một cách khác để giảm sự xâm nhập của ánh sáng là thông qua các chất tạo màu không độc hại (thuốc nhuộm) về cơ bản tạo màu cho nước của bạn một màu nhất định và giảm ánh sáng có sẵn trong ao của bạn.  

Đây đã trở thành một giải pháp “nên làm” đối với nhiều chủ ao. Chúng thường tồn tại trong một thời gian dài và bạn có một số màu nhuộm để lựa chọn. Nếu bạn giảm sự xâm nhập của ánh sáng mặt trời, bạn sẽ giảm khả năng phát triển của tảo! Dưới đây là một số lựa chọn thuốc nhuộm tốt để kiểm tra.

Giảm tải chất dinh dưỡng

Các chất dinh dưỡng như nitrat và phốt phát là chìa khóa cho sự phát triển của tảo, vì vậy bằng cách giảm và vô hiệu hóa các thành phần này, bạn có thể hạn chế nghiêm trọng khả năng phát triển của tảo. Điều này đạt được bằng cách không cho cá koi của bạn ăn quá nhiều, bằng cách theo dõi chặt chẽ hóa học của nước và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết. 

Đảm bảo rằng ao của bạn không bị phân bón chảy tràn vì điều đó thường mang nhiều phốt phát. Hãy chắc chắn rằng bạn có nhiều bộ lọc và vi khuẩn có lợi để hấp thụ các chất dinh dưỡng, v.v. Bạn cũng có thể cần thực hiện nhiều lần thay nước để giảm tải chất dinh dưỡng. 

Nếu trường hợp này xảy ra, hãy chắc chắn rằng bạn thay nước từ từ để đảm bảo rằng hồ của bạn không trải qua sự thay đổi đáng kể về độ pH vì điều này có thể gây hại cho cá koi của bạn. Để biết thêm về cách chu kỳ sinh học làm việc nhìn thấy này bài viết.

Thêm muối

Muối dường như là một phương thuốc thích hợp cho rất nhiều thứ trong thế giới nuôi cá koi và hóa ra nó cũng có thể giúp kiểm soát tảo nở hoa. Tuy nhiên, có một lưu ý đối với việc sử dụng muối để chống lại tảo trong ao của bạn và điều đó liên quan đến thực tế là độ mặn đủ cao cũng sẽ gây hại hoặc giết chết các cây thủy sinh của bạn. 

Ví dụ, các loại cây thông thường như bèo tây và hoa sen sẽ bắt đầu chết trở lại ở mức 0,10% trong khi hoa súng sẽ không chết cho đến 0,5% và để đối phó với tảo hiệu quả, bạn sẽ muốn bắn từ 0,25 đến 0,30%. Bạn sẽ phải xác định xem muối có phù hợp với các vấn đề về tảo của bạn hay không dựa trên các loài thực vật thủy sinh thường trú của bạn.  

Một cách tốt để xác định lượng muối phù hợp là sử dụng máy tính trực tuyến của koi-care và một cách đơn giản để kiểm tra độ mặn của bạn là sử dụng một công cụ thường được sử dụng gọi là khúc xạ kế .

Máy tiệt trùng UV    

Một trong những cách hiệu quả nhất để chống lại các loại tảo đơn bào như vậy gây ra “nước xanh” là thiết bị khử trùng bằng tia cực tím nội tuyến như một phần của hệ thống lọc của bạn. Đây là một cách tuyệt vời và không xâm lấn để đối phó với một số loại tảo (và vi khuẩn có hại cho vấn đề đó) có thể dễ dàng thêm vào đường ống hiện có của bạn. Vậy tia UV diệt tảo như thế nào? UV là một loại năng lượng ánh sáng mạnh và nó xuyên qua màng tế bào bên ngoài tế bào tảo một cách hiệu quả và chiếu vào các khu vực của tảo nơi chứa DNA (nhân và lục lạp). Một khi điều này xảy ra, DNA bị tia cực tím làm gián đoạn đến mức tế bào tảo không thể sinh sản.

Máy lọc tia UV cũng là một lựa chọn nếu bạn chỉ nhắm mục tiêu đến các loại tảo trôi nổi tự do nhưng nó kém mạnh hơn (tảo yêu cầu tia UV ít hơn để tiêu diệt), vì vậy nếu bạn đang có một hệ thống UV, bạn cũng có thể có một hệ thống sẽ tiêu diệt các vi khuẩn khác và vi khuẩn nữa. Đối với hầu hết các ao, hệ thống 30 watt là đủ nhưng hãy chắc chắn rằng ánh sáng bạn đang nhận được đánh giá theo số gallon bạn có.

Vi khuẩn có lợi

Bên cạnh máy khử trùng bằng tia cực tím, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho ao của mình là bổ sung thêm vi khuẩn có lợi . Điều này đặc biệt đúng trong thời gian mùa xuân khi phương tiện lọc của bạn không được tăng cường như vào mùa hè. 

Một trong những sản phẩm phổ biến hơn trên thị trường để tăng cường quần thể vi khuẩn của bạn được gọi là Microbe-Lift PL và chúng thậm chí còn có “hỗn hợp” theo mùa tùy thuộc vào nhu cầu của bạn (và theo mùa).  

Thông thường, thỉnh thoảng bạn nên cung cấp cho vi khuẩn của bạn tăng cường nhưng khi nói đến tảo, bạn có thể thấy mình đang ở trong một chu kỳ mà tảo chết (tự nhiên hoặc thông qua algaecides), nó phân hủy ở đáy và gây ra mức độ cao các chất dinh dưỡng như amoniac và nitrat và những chất dinh dưỡng đó sau đó cung cấp nhiên liệu cho thế hệ tảo tiếp theo. 

Việc bổ sung các vi khuẩn có lợi sẽ cho phép các chất dinh dưỡng được đồng hóa trước khi chúng có sẵn cho nhiều tảo hơn, do đó hạn chế sự phát triển của tảo trong tương lai.  

Đất sét cá koi

Đất sét cá koi là một trong những chất bổ sung cho hồ cá koi của bạn mà chỉ có thể giúp đỡ. “Công cụ” này là một cách tự nhiên để bổ sung nhiều khoáng chất tuyệt vời cho hệ thống của bạn và koi có vẻ thích nó. Như một tác dụng phụ, nó đã được báo cáo là thực sự có hiệu quả trong việc ức chế và tiêu diệt tảo dây. 

Nó là một loại đất sét bentonit canxi và khi được thêm vào ao của bạn, nó sẽ tạm thời làm vẩn đục nó. Nó sạch sẽ trong một ngày và sẽ bổ sung rất nhiều khoáng chất có lợi và loại bỏ độc tố. Người ta nói rằng Kentucky tạo ra rất nhiều ngựa đua tuyệt vời vì chúng ăn cỏ mọc ở vùng đất đặc biệt giàu canxi của Kentucky.

Tương tự như vậy, cá koi của Nhật Bản có thể được tôn kính như vậy vì những ao giàu đất sét mà chúng được nuôi. Có rất nhiều loại đất sét koi tuyệt vời trên thị trường  nhưng bạn muốn những loại đất sét không bị vẩn đục trong thời gian dài.

Rơm lúa mạch

Một phương pháp điều trị tảo có thể bạn đã nghe nói đến nhưng có lẽ hơi bất ngờ là rơm lúa mạch. Bạn có thể lấy nó dưới dạng rơm lúa mạch thô hoặc chiết xuất của nó . Quá trình xử lý nước xanh này có thể mất đến 30 ngày để thực sự tiến triển và kết quả có thể bị ảnh hưởng hoặc bỏ lỡ.  

Phần kết luận

Mỗi chủ ao, đến một lúc nào đó, sẽ phải đối phó với tảo. Thông thường, mọi người sẽ phải vật lộn với nó trong mùa xuân khi nhiệt độ tăng lên nhưng may mắn thay, có rất nhiều giải pháp thích hợp. 

Có một số loại có quang phổ rộng và một số sẽ nhắm vào loại tảo này hay loại tảo khác. Giải pháp phù hợp với bạn là giải pháp đáp ứng nhu cầu cụ thể của bạn. Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều hóa chất diệt tảo và rất nhiều chủ ao sẽ chứng thực hiệu quả của chúng.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình bị tảo tràn ngập và không biết bắt đầu từ đâu, hãy thử một số giải pháp được tìm thấy trong mục “Phòng ngừa” trong bài viết này trước khi thêm hóa chất. Tuy nhiên, bạn có thể phải sử dụng hóa chất và nếu bạn chắc chắn kết hợp các phương pháp điều trị đó với một số biện pháp phòng ngừa đã đề cập hoặc bạn có thể rơi vào tình trạng tương tự trước đó quá lâu.

Các mẫu hồ cá Koi đẹp phong thuỷ nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0373 672 070