Cách Koi sống sót trong ao đông lạnh vào mùa đông

Nếu bạn sống ở vùng khí hậu phía bắc thì rất có thể bạn sẽ thấy băng tuyết cũng như hồ cá koi của mình. Việc lo lắng về cá koi của bạn trong suốt mùa đông là điều tự nhiên, đặc biệt nếu chúng đã tồn tại trong nhiều năm. May mắn thay, koi thích nghi với nhiệt độ lạnh và hồ nước lạnh. Họ có một vài thủ thuật để đối phó với sự không thể tránh khỏi của nước đá lạnh. 

Điều hòa nhiệt độ cơ thể

Điều hòa nhiệt độ của động vật hoặc cách động vật điều chỉnh thân nhiệt có thể là một chủ đề khó hiểu. Ví dụ, trong chủ đề điều nhiệt có:

– Ectothermic

– Thu nhiệt

– Lưỡng nhiệt

– Dị nhiệt

– Thu nhiệt

– Poikilothermic

– “Máu lạnh” 

Có rất nhiều biến thể trong thế giới điều chỉnh nhiệt độ ở động vật nhưng để dễ hiểu hơn đối với chủ sở hữu cá koi, bạn nên biết rằng cá của bạn thuộc nhóm nhiệt độ cao, có nghĩa là nhiệt độ cơ thể bên trong của chúng được điều chỉnh chặt chẽ bởi nhiệt độ môi trường (hoặc trong trường hợp này , nhiệt độ nước). Vì vậy, điều đó có nghĩa là tất cả các loài cá đều là ectotherms, phải không? Không cần thiết. Thật không may, sinh học không phải lúc nào cũng nhất quán. 

Ví dụ, cá ngừ vây xanh và một số cá mập tạo ra nhiệt bên trong từ hoạt động của cơ bắp nhưng phần lớn vẫn bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nước, xếp chúng vào một loại được gọi là trung nhiệt. Hơn nữa, thuật ngữ “máu lạnh” thực sự không chính xác. Thằn lằn “máu lạnh” trong cái nắng nóng của sa mạc có thể đạt được nhiệt độ bên trong lớn hơn nhiệt độ của con người. Vì vậy, trong cuộc trò chuyện hàng ngày, dễ dàng hơn khi đề cập đến động vật có vú và chim như những sinh vật thu nhiệt và chỉ về mọi thứ khác là những sinh vật nhiệt đới.

Hoạt động sinh học và nhiệt độ

Bạn có thể đã nhận thấy trong suốt những thay đổi theo mùa, khi nhiệt độ nước lạnh hơn, cá của bạn bắt đầu trở nên ít hoạt động hơn. Do đó, chúng đòi hỏi ít thức ăn hơn và ở khoảng nhiệt độ từ 50 đến 40 độ F, chúng sẽ ngừng ăn cùng nhau. Ectotherms có thể thực hiện điều này bởi vì chúng không phải duy trì một nhiệt độ bên trong nhất định và trên thực tế, chúng có thể thoát ra khi sử dụng ít nhất 10% năng lượng của những gì một động vật có vú cần. Khi nhiệt độ giảm, tốc độ hoạt động sinh học bên trong giảm, bao gồm những điều cơ bản như cơ co giật nhanh như thế nào. Khái niệm này trong sinh học được gọi là hệ số Q-10. 

Lập kế hoạch cho mùa đông

Không có nhiều hoạt động diễn ra với cá của bạn, bên trong hay bên ngoài. Chúng không cần thức ăn và không cần nhiều oxy tuy nhiên vẫn nên giữ cho một số ao của bạn không bị đóng băng bằng chất  khử cặn để trao đổi khí (và một số chủ ao sẽ tiến hành sục khí suốt năm). Một trong những điều koi của bạn sẽ làm là cố gắng đi chơi ở phần ấm nhất của hồ và đó sẽ là phần sâu nhất. Nói chung, khi thiết kế / xây dựng một hồ cá koi, bạn nên đặt hồ sâu ít nhất 3 feet để tránh khả năng hồ bị đóng băng toàn bộ. Một điều khác mà bạn có thể muốn lưu ý là thêm muối vào hồ trước mùa đông sẽ làm giảm điểm đóng băng của nước và khiến nước của bạn đạt đến nhiệt độ siêu thấp một cách giả tạo có thể gây hại cho cá koi của bạn.

 CÁC LOẠI CÁ KOI

Cá koi là loài động vật đẹp và nổi bật, sống thành đàn từ năm đến mười lăm con. Chúng là loài cá năng động sẽ tận dụng từng inch của ao, từ đáy lên mặt nước. Hầu hết cá koi đều có râu ở hai bên đầu với miệng tròn cho phép chúng nuốt chửng con mồi.

Có một số loại koi chính mà bạn có thể sẽ bắt gặp khi tìm cách lấp đầy đài phun nước của mình, đó là:

  • Cá Koi Nhật Bản: Đây có lẽ là loại cá koi phổ biến nhất được tìm thấy trong các ao sân vườn. Chúng có màu trắng với các mảng màu đỏ và cam.
  • Cá Koi bướm: Cá koi bướm rất có giá trị và đẹp. Chúng có thể có nhiều màu sắc khác nhau và có vây dài nổi bật.
  • Cá Koi Rồng: Đôi khi ‘cá koi rồng’ là một tên gọi khác của cá koi bướm. Tuy nhiên, cũng có một loại gọi là Kumonryu, có các mảng màu đen và trắng thay đổi theo mùa.
  • Cá Koi vàng : Giống như koi bướm, koi vàng rất được săn đón vì chúng được bao phủ hoàn toàn bằng vảy vàng.

THỨC ĂN CHO CÁ KOI

Nói chung, cá koi ăn một chế độ ăn uống tương tự như nhiều loài cá khác, ăn thực vật, tảo và côn trùng. Nếu bạn duy trì hồ cá koi của mình đúng cách, cá sẽ dễ dàng có thể thỏa mãn nhu cầu lớn của chúng.

Bạn nên cung cấp cho cá koi của mình cả thức ăn thương mại và một hệ sinh thái sẽ cung cấp cho chúng các lựa chọn thức ăn tự nhiên. Điều này sẽ đòi hỏi một lượng tảo và thảm thực vật tốt trong ao quanh năm.

Vì chúng cũng ăn động vật phù du, bạn nên mua bọ chét nước hoặc tôm ngâm nước muối, chúng sẽ lấp đầy khoảng trống này trong chế độ ăn của chúng.

Thức ăn được chế biến đặc biệt cho cá koi sẽ cung cấp cho cá rất nhiều protein và sẽ giúp duy trì sức khỏe tổng thể của chúng.

Nếu bạn lo lắng về việc quên cho cá ăn suốt cả ngày, hãy cân nhắc mua máng ăn tự động để cá koi không bao giờ đói.

LOẠI AO

Mặc dù cá koi sẽ không cần quá nhiều sự can thiệp của con người để tồn tại, nhưng môi trường sống của chúng cần phải đủ rộng để khuyến khích sự phát triển của thực vật và cho chúng đủ chỗ để phát triển.

Điều rất quan trọng là nhiệt độ của ao phải ổn định. Cá koi sống sót trong mùa đông bằng cách bơi sát đáy ao. Tuy nhiên, đây là sự thay đổi nhiệt độ chậm trong nhiều tháng. Chúng sẽ không hoạt động tốt khi có sự biến động mạnh về nhiệt độ. Điều này có nghĩa là ao phải sâu ít nhất ba feet.

Nếu bạn lo lắng rằng những kẻ săn mồi như chim hoặc gấu trúc có thể là mối đe dọa đối với cá koi của bạn, bạn nên giăng lưới khắp bề mặt của ao hoặc xây dựng một cái ao với các cạnh dốc và trồng cây dọc theo bên.

CHẤT LƯỢNG NƯỚC

Các giống cá koi chuyên biệt có thể dẫn đến sự lai tạo của cá, khiến cá nhạy cảm với môi trường của chúng. Nhiều cá koi yêu cầu nước chúng bơi vào phải được giám sát chặt chẽ và bảo dưỡng đúng cách.

Trong khi bạn nên kiểm tra với người bán cá koi của bạn, sau đây là những gì được khuyến nghị cho hồ cá koi sân vườn trung bình.

  • Mức độ pH ổn định từ 6,9 đến 8,2: Điều này sẽ đảm bảo ao của bạn không trở nên quá chua hoặc quá kiềm đối với cá. 
  • Độ cứng của nước: Nước cứng chứa nhiều khoáng chất như magiê và canxi hơn nước mềm. Mặc dù độ cứng của nước không quan trọng bằng các thước đo chất lượng nước khác, nhưng bạn vẫn nên giữ độ cứng chung giữa 60 và 160 ppm.
  • Không chứa nitrat và không chứa amoniac: Amoniac và nitrat có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cá koi của bạn. Khi amoniac trong nước ao, nó đốt cháy mang cá koi và hàm lượng nitrat cao có thể gây hại cho các cơ quan của cá.

Đưa muối vào môi trường của cá koi cũng có thể có tác dụng tuyệt vời. Điều này sẽ giảm thiểu bệnh tật của cá và giúp áp suất thẩm thấu giữa cá koi và hệ sinh thái của chúng.

Một hồ cá koi đạt chuẩn kỹ thuật và đẹp bao gồm các yếu tố sau

 

Hồ cá koi bên hông nhà

 

Hình dáng hồ cá koi được thiết kế đa dạng

 

Hồ cá koi thác nước đẹp

 

Xây hồ cá koi tại Long An

 

Liên hệ với Công Trình Thi Công

Email: congtrinhthicong.com@gmail.com

Số điện thoại: 0904.639.248

Website: congtrinhthicong.com

Các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0373 672 070