Làm Thế Nào Để Giảm Độ PH Trong Hồ Cá Koi

Koi là một trong những loài cá ở sân sau đáng yêu nhất mà bạn có thể có. Chúng khá đẹp và cứng cáp. Có nghĩa là chúng rất tốt cho việc nuôi cá và đồng thời, chúng nâng cao giá trị thẩm mỹ cho sân sau của bạn. Nhưng điều đó chỉ xảy ra nếu chúng được nuôi dạy tốt.

Để giữ cho Koi ở tình trạng tốt nhất, bạn cần phải có hồ ở mức độ pH mà chúng dễ chịu. Khi độ pH quá cao, thậm chí có thể gây tử vong.

Bạn có thể giảm độ pH của hồ cá Koi bằng cách thêm hóa chất (như Giấm trắng, Phèn chua) hoặc các chất hữu cơ hoặc thực hiện thay nước.  

Bạn háo hức muốn tìm hiểu thêm về cách giảm độ pH trong Hồ cá Koi? Đi xuống bên dưới.

Các bài viết liên quan:

PH Là Gì?

Nói một cách dễ hiểu, pH là lượng ion hydro tự do có trong nước. Nó cho biết nước có tính axit, kiềm hoặc trung tính như thế nào.

Khi độ pH từ 0 đến 6,99, điều đó có nghĩa là nước có tính axit. Mặt khác, có độ pH từ 7,01 đến 14 có nghĩa là có tính kiềm. Độ pH chính xác là 7,0 là trung tính.

Đối với sự thay đổi của một chữ số, có sự khác biệt gấp mười lần về độ axit hoặc độ kiềm của ao. Nếu pH trong ao của bạn thay đổi nhiều hơn một chữ số, điều đó cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ và cần được quan sát khẩn cấp.

Thông thường, phạm vi pH chấp nhận được cho hồ cá koi là từ 7,0 đến 8,6.

Để duy trì độ pH thích hợp trong hồ cá Koi của bạn, bạn sẽ phải kiểm tra nước hồ thường xuyên hàng tuần . Cách dễ nhất để làm như vậy là mua bộ kiểm tra độ pH trong ao từ cửa hàng ao hoặc vườn gần đó. Trong khi mua bộ thử nghiệm, bạn cũng sẽ được cung cấp bảng màu pH.

Lấy mẫu nước ao bằng cốc hoặc cốc. Bây giờ nhúng một dải đã được xử lý hóa học vào nước và kiểm tra màu sắc của giấy. Bạn sẽ tìm ra mức độ pH của nước mẫu bằng cách khớp màu của dải thử nghiệm với bảng màu pH.

Sau khi tìm ra độ pH của ao nuôi, bạn có thể tiến hành điều chỉnh nó. Tôi khuyên bạn nên kiểm tra ao của bạn hai lần mỗi ngày, trong cùng một điều kiện thời tiết nếu có thể.

PH Là Gì?

Các Cách Để Giảm Độ PH Của Hồ Cá Koi Của Bạn

Giảm độ ph của nước ao không phải là một điều khó khăn. Bạn có thể làm điều đó theo một số cách, nhưng tôi sẽ chia sẻ những ý tưởng hiệu quả nhất với bạn ở bên dưới:

Thêm Giấm

Bạn có thể sử dụng giấm trắng để giảm độ pH của nước ao. Nhưng bạn sẽ phải sử dụng nó một cách cẩn thận. Không xịt giấm trực tiếp vào cá của bạn trong nước.

Nếu bộ thử nghiệm cho thấy độ pH cao hơn 7,5, bạn sẽ cần phải áp dụng 59 ml hoặc ¼ cốc giấm cho mỗi 500 gallon. Bây giờ bạn sẽ phải kiên nhẫn chờ đợi để cho phép các điều chỉnh trong hệ thống. Giấm sẽ giúp chống lại độ kiềm trong nước hồ cá koi của bạn.

Kiểm tra lại nước sau 12 giờ. Nếu độ pH vẫn chưa giảm xuống 7,5, bạn sẽ phải tiếp tục thoa giấm. Tiếp tục lặp lại ứng dụng cho đến khi bộ thử nghiệm hiển thị độ pH 7,5 hoặc thấp hơn.

Ứng Dụng Phèn

Bạn cũng có thể bón Alum để giảm độ pH cho hồ cá Koi của mình. Phèn chua là một hóa chất tương đối kinh tế, làm giảm nhanh độ pH trong ao của bạn bằng cách phản ứng trong nước để tạo thành axit.

Bắt đầu với liều lượng ban đầu là 27 pound phèn chua cho mỗi mẫu Anh nước. Bón thêm 14-27 pound phèn chua cho mỗi mẫu nước nếu cần.

Tuy nhiên, cần kiểm tra độ kiềm của nước trước khi rải Phèn chua khắp mặt ao. Nếu mức độ kiềm dưới 20 mg / L như CaCO3, bạn nên tránh sử dụng Phèn vì nó có khả năng làm tăng độ axit trong nước và giảm độ pH một cách nguy hiểm.

Tăng Mức Độ Carbon Dioxide

Carbon dioxide cũng có thể hoạt động như axit trong hồ cá Koi của bạn và giúp giảm mức độ pH. Bạn có thể thêm các vật liệu hữu cơ, chẳng hạn như bột đậu nành, ngô nứt, hoặc bột hạt bông, để tăng carbon dioxide trong ao của bạn.

Phương pháp giải phóng các chất hữu cơ bị phân hủy này không làm giảm độ pH ngay lập tức nhưng nó là một cách an toàn và lâu dài hơn.

Bạn có thể ngăn mức độ pH của ao tăng lên bằng cách bón 15 pound chất hữu cơ hàng ngày trong một tuần. Không có vấn đề gì trong việc bổ sung các ứng dụng thường xuyên khác của vật liệu hữu cơ cùng với thực hành nêu trên.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng các vật liệu hữu cơ bị phân hủy cũng sử dụng oxy hòa tan. Vì vậy, tổng lượng chất hữu cơ bón hàng ngày không được vượt quá 50 pound / mẫu Anh vì chúng có thể làm giảm nồng độ oxy hòa tan một cách đe dọa.

Thay Nước Một Phần

Bạn có thể giảm độ pH bằng cách thay nước một phần trong hồ cá koi của mình. Thay 10% -20% nước trong ao bằng nước ngọt. Nó cũng sẽ giải quyết các vấn đề khác liên quan đến hồ cá Koi, chẳng hạn như tảo phát triển quá mức, lượng hóa chất cao (tức là Amoniac) trong nước.

Máy Làm Sạch PH

Bạn cũng có thể mua các sản phẩm thương mại để giảm nồng độ pH và giúp lưu thông nước. Ví dụ, bạn có thể sử dụng biện pháp phòng thủ rõ ràng. Nó là một máy lọc nước bổ sung các khoáng chất vi lượng để giúp tạo độ pH cân bằng trong nước hồ cá koi của bạn.

Các Biện Pháp Bảo Vệ Bổ Sung

Như đã đề cập trước đó, có độ pH cao trong nước ao của bạn có nghĩa là Koi chắc chắn bị nhiễm Alkalosis, điều này thực sự khó thay đổi. Vì vậy, nó cũng là điều cần thiết để thực hiện các biện pháp phòng ngừa càng nhiều càng tốt để duy trì độ pH cân bằng.

Xử lý xi măng của ao: Bạn nên xử lý xi măng của ao của bạn một cách chính xác trước khi lắp đặt. Nếu xi măng không được bảo dưỡng, nó có nguy cơ dẫn đến nguy cơ vôi độc bị rò rỉ từ bờ ao và làm tăng độ pH của nước ao của bạn.

Kiểm soát tảo phát triển quá mức: Trước khi bắt đầu áp dụng để giảm độ pH của nước, bạn nên loại bỏ tảo khỏi ao của bạn. Sự phát triển quá mức của Tảo làm tăng độ pH của ao khi chúng hấp thụ carbon dioxide và các hợp chất hóa học khác cho mục đích quang hợp.

Bạn có thể sử dụng UV Clarifier để kiểm soát tình hình. Bạn sẽ có thể loại bỏ tất cả tảo khỏi ao của mình bằng cách chạy bộ lọc trong vài ngày.

Kiểm tra nước máy: Điều cần thiết là kiểm tra nước máy của bạn. Vì nếu nó có độ pH cao có thể ảnh hưởng đến hồ cá koi của bạn. Vì vậy, bạn nên cẩn thận để chất lượng nước máy không phù hợp với việc sử dụng hồ cá koi của bạn. Bạn có thể chuyển nguồn nước của mình đến một nơi khác để đảm bảo an toàn cho cá koi.

Biết khi nào cần loại bỏ Koi: Khi độ pH của nước ao trên 10, hãy chuyển Koi vào bể trong nhà của bạn vì độ pH cao ở mức đó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của Koi.

Các Biện Pháp Bảo Vệ Bổ Sung

Các Vấn Đề Của Hồ Cá Koi Có Độ PH Cao

Như tôi đã đề cập trước đây, bạn cần độ pH trong ao của bạn nằm trong khoảng 7,0-8,6; nếu nó tăng cao hơn, cá bắt đầu bị nhiễm kiềm. Đây là những triệu chứng mà koi bị nhiễm kiềm sẽ hiển thị:

  1. Chán ăn
  2. Sản xuất chất nhờn dư thừa
  3. Vây đẫm máu
  4. Thường xuyên nghỉ ngơi ở phía dưới
  5. Đi ra mặt đất trong khi thở hổn hển
  6. Sự cách ly

Và, cuối cùng, nó sẽ chết.

Đây là một tình trạng không thể thay đổi được, vì vậy bạn khó có thể làm được gì khi nó bắt đầu. Vì vậy, quá trình hành động tốt nhất là – Phòng ngừa.

Độ pH cao cũng dẫn đến lượng amoniac dồi dào. Amoniac dư thừa không bao giờ là một điều tốt vì nó có thể chuyển thành độc tính và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho cá koi của bạn.

Từ Cuối Cùng

Mức độ pH của nước ao của bạn có ảnh hưởng sâu sắc đến Koi . Thay đổi thường xuyên về độ pH không có lợi cho sức khỏe của chúng. Trong khi thực hiện các bước cần thiết để giảm độ pH cho hồ cá Koi của bạn, bạn nên lưu ý rằng nó không được tiến đến sự suy giảm độ pH. Nước không được quá kiềm hoặc quá chua. Vì vậy, hãy luôn cố gắng duy trì độ pH chuẩn phù hợp với chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0373 672 070