Tất tần tật về cá Koi

Tổng quan về cá Koi

Giới thiệu sơ lược cá Koi, cá chép giống Nhật Bản

Các bài viết liên quan:

Cá Koi hay cách gọi khác là cá chép Nhật, hôm nay Sân Vườn Trúc Xinh sẽ nói cho các bạn biết về nguồn gốc, đặc tính và giải thích các ý nghĩa của loài cá Koi hay cá Chép Koi Nhật Bản này và nghiên cứu sâu hơn vào nội dung thông tin về cá chép Koi được ghi chép lại trên ( Wikipedia ):

Cá chép Koi là một loại giống cá chép được lai tạo, thuần hóa và nuôi làm cảnh trong những hồ cá koi lớn nhỏ phổ biến tại Nhật Bản. Chúng có quan hệ gần gũi với cá vàng ở Việt Nam và trên thực tế cách nhân giống và nuôi cảnh không khác gì cách nuôi nuôi cá vàng, có lẽ là do cách nhân giống của người Nhật Bản trong việc phát triển giống cá vàng. Cá Koi có các màu sắc sực sỡ trên người được người Nhật coi như là điều may mắn.

Tất tần tật về cá Koi

Nguồn gốc, xuất xứ cá chép Koi Nhật Bản

Xuất hiện từ đầu đầu thế kỷ 20, năm 1914, cá chép Koi xuất hiện đầu tiên ở triển lãm tại đảo Niigata và được nổi tiếng dưới tên Niigata Koi. Từ đây, cá chép Koi có 2 màu chủ đạo được tôn vinh là ” trắng và đỏ “

Cá chép được người Nhật lai giống đẹp về màu sắc và có giá rất cao. Vì thế, mỗi khi nhắc đến loài cá này được thì người ta liên tưởng ngay đến người Nhật và có tên gọi  là “cá Koi Nhật”. cá chép do Nhật Bản lai tạo có tên gọi là Nishikigoi, dịch ra tiếng Việt là cá KOI. Từ Koi có nghĩa là ”cá chép”.

Cá Koi của Nhật thuộc loại đắt giá, xuất sắc và đẹp mắt, nên người Nhật đã tự đưa ra những quy cách về màu sắc  và tên gọi để phân biệt từng chủng loại.

Các chủng loại cá Koi Nhật Bản

Koi được chia thành hai loại: Koi chuẩn và Koi bướm.

Koi chuẩn: Hình dáng giống như các loài cá chép ở Việt Nam, nhưng có nhiều màu sắc được pha trộn dọc theo sống lưng, do đó cá Koi chỉ thật sự đẹp khi được nuôi ở hồ trong nhà.

Tất tần tật về cá Koi
 • Koi bướm: Khác với cá nguyên thủy là vây và đuôi dài hơn, kích thước to hơn, khi bơi nhìn rất uyển chuyển, nên nuôi ở cả ao hồ sân nhà. Koi bướm còn có tên gọi khác là ” cá chép Rồng ” hoặc ” cá chép vây dài “.
Tất tần tật về cá Koi

Màu sắc phân biệt theo từng loại tên

Người Nhật tin rằng những mảng màu trên người cá Koi luôn mang lại may mắn và tài lộc.

Có 8 loại nhóm cá Koi chính được đi kèm với Tiêu chuẩn về màu được người Nhật được quy định như sau:

 1. Kohaku = Trắng pha Đỏ
 2. Showa Sanke = Trắng pha Đỏ+Đen.
 3. Utsurimono = Trắng pha Đen.
 4. Shiro Bekko = Đen pha Trắng.
 5. Ki Utsuri =  Vàng pha Đen.
 6. Kinginrin = Bạch kim hoặc Vàng kim.
 7. Asagi =  Xám bạc
 8. Tancho =  Trắng, trên đỉnh đầu có một chấm tròn Đỏ. ( giống với quốc kỳ Nhật Bản)

Hiện nay, không chỉ riêng ở Nhật Bản mà từ châu Âu đến châu Á cũng đã biết cách lai tạo các loại giống Koi này, tuy nhiên nói về vẻ thuần khiết và đậm màu sắc sặc sỡ thì không thể sánh nang được với loài Koi thuần chủng ở Nhật được.

Cá Koi, cá Chép, cá Chép Nhật Bản hiện đã có trên toàn thế giới, vậy làm sao để phân biệt được chúng

Cá chép Koi ở Trung Quốc và Việt Nam đang là giống chép nguyên thủy của cá Koi Nhật, …và điều đặc biệt là chỉ cá Koi Nhật là có màu đỏ tươi tinh khiết và còn tất cả các loại Koi khác chỉ có màu đỏ cam hay cam, còn những dòng lai nơi khác sẽ có màu nhạt hơn và thân hình dẹp hơn không thể lai tạo ra giống loài nguyên thủy được.

Màu sắc của Koi Nhật rất rực rỡ và có đường cắt sắc nét, các mảng màu lớn và đều ở hai bên hông (khi nhìn dọc theo sống lưng). Riêng loại Butterfly Koi của Nhật thì có kích thước lớn, vi, vây và đuôi rất dài có khi dài đến 2/3 thân cá và màu phủ đến tận đuôi…

Ở Việt Nam thì có giống Butterfly Koi màu trắng sữa, đuôi dài thiết tha có pha chút màu đen chạy dọc trên sống lưng. Khác với cá Nhật, toàn thân trắng sữa, đuôi dài hơn và đặc biệt là có một hình tròn đỏ chót ở giữa đỉnh đầu, tượng trưng cho quốc kỳ của Nhật, loài này có giá rất cao;

Thời gian gần đây xuất hiện một giống loài Koi mới có màu ánh vàng, ánh bạc óng ánh như kim tuyến, chỉ mang trên mình 2 màu là trắng và vàng được người Nhật gọi là Kinginrin.

Tỷ lệ kích thước tang theo thời gian chăm nuôi cá:

Trước đây, đã có người nuôi cá Koi có chiều dài tới 6 feet (2m) và chúng có thể sống hơn 200 năm, nhưng các thế hệ sau đã suy giảm dần. Người ta cho rằng, phần lớn cá Koi hiện nay chỉ dài tới 1 m (3 ft) và sống được khoảng 60 năm. Nếu cá Koi nuôi ở ao được chăm sóc kỹ lưỡng thì sau 8 năm có thể đạt đến kích thước 1 mét. Hình dưới đây là kích thước được tính theo số năm nuôi cá:

Tất tần tật về cá Koi

Cách lựa chọn mô hình hồ cá để nuôi theo cách tốt nhất đối với môi trường tại Việt Nam

Trước tiên, bạn phải xác định rằng sẽ nuôi cá bằng hồ kiếng hay bằng hồ xi măng kết hợp hòn non bộ, từ đó suy ra ta mới thiết kế loại hồ phù hợp cho khách hàng.

Đối với nuôi cá Koi bằng hồ kiếng trang trí trong nhà, sảnh chính…

Nếu là hồ cá Koi kiếng thì nên chọn giống cá Butterfly Koi vì chúng đẹp ở dáng bơi thướt tha. Chọn cá nhỏ hoặc lớn đều được, khoảng từ 5 cm đến 40 cm tùy từng hồ, vì nuôi hồ kiếng cá lớn rất nhanh, nhưng không gian hẹp thì khi phát triển đến 20 cm sẽ đứng lại và chậm lớn…

 • Ưu điểm của hồ cá koi bằng kính : Đối với loại cá chép Koi này sẽ phù hợp cho chúng ta nuôi trong nhà , nuôi trong bể kính giống các loại bể cá cảnh khác, dễ dàng vệ sinh và chăm sóc , quy mô nhỏ nên chi phí thấp, chi phí vận hành thấp hơn so với hồ cá Koi sân vườn
 • Nhược điểm của hồ cá koi bằng kính : Tuổi đời khó kéo dài như hồ cá Koi sân vườn , quy mô nhỏ nên độ tinh tế và chuyên nghiệp sẽ rất khó để nói đến, khó thiết kế đầy đủ hệ thống kỹ thuật chuyên nghiệp do đó môi trường vi sinh không được tốt dẫn đế tỷ lệ sinh trưởng và độ tuổi sẽ thấp, số lượng hạn chế và chỉ nuôi được các dòng cá nhỏ và vừa

Đối với phương án nuôi cá koi bằng hồ xi măng âm hoặc nổi như hồ cá Koi sân vườn , hồ cá Koi sân thượng…

Nếu nuôi hồ xi măng (hồ ít nhất là 3m2) nên kết hợp hòn non bộ vừa trang trí cây cảnh thêm sinh động vừa tạo bóng mát cho cá cũng nên có thác nước tạo ôxy cho cá tốt hơn.

 • Ưu điểm của hồ cá koi bằng xi măng : Với hồ cá Koi sân vườn bằng xi măng , hồ nổi hoặc chìm , hồ cá Koi sân thượng chúng ta sẽ có thể làm với quy mô lớn , có thể thiết kế được hệ thống hồ cá Koi chuyên nghiệp để tạo được môi trường thủy sinh tự nhiên , thi công hồ theo mô hình tổng quan của thiết kế sân vườn, còn có thể nuôi được các loại cá có kích thước lớn hay số lượng lớn
 • Nhược điểm của hồ cá koi bằng xi măng : chi phí sẽ cao nếu thi công loại mo hình này, còn phụ thuộc vào kích thước và kỹ thuật , vận hành tốn kém hơn so với hồ cá Koi bằng kính hay hồ trải bạt, ngoài ra kỹ thuật vệ sinh và chăm sóc cũng phải được nắm bắt rõ hơn. Đơn vị tư vấn thiết kế thi công cần phải có chuyên môn sâu và chuyên nghiệp để tránh những khoản phát sinh mất tiền oan mà còn lãng phí thời gian với lỗi kỹ thuật dẫn đến nguồn nước dơ, hôi, rêu, vi sinh thấp làm chết cá…

Để nuôi hồ xi măng nên chọn cá có kích thước từ 10 – 20 cm trở lên, hồ xi măng sẽ có rất nhiều vi sinh vật có lợi cho cá, cá nhỏ hơn sẽ khó chống chọi lại được, và sự phát triển của cá ở hồ xi măng sẽ đạt tối đa.

Theo kinh nghiệm, cá bột tỉ lệ sống rất thấp( khoảng 50 %), trong khi cá trên 15 cm tỉ lệ sống sẽ cao hơn nhiều. Vì cá nuôi trong hồ xi măng, cho nên cần chọn các loại cá butterfly Koi (giống cá đuôi bướm) hay Standard Koi (giống cá đuôi ngắn) có sức khỏe và sức đề kháng cao hơn các loại khác. Nếu bạn chỉ nhìn từ phía trên cho hồ xi măng thì nên màu cá mảng màu lớn và cân đối đều 2 bên, luôn có màu chủ đạo là trắng và đỏ hoặc tùy các màu mà bạn thích thú.

Tất tần tật về cá Koi

Một điểm đáng chú ý nữa và cũng quan trọng là hình dáng bơi của chúng. Nên xem xét kỹ lưỡng, dáng bơi thẳng và uyển chuyển, không dị tật như: hở mang, phần cuối thân cong lên, râu không đều (bị cụt mọc lại không được như cũ) và dị tật xấu nhất của cá chép chính là “méo miệng”. nên kiểm tra thật kỹ trước khi đặt mua cá.

Để phân biệt giống cá Nhật với dòng cá thường (F1…F6) ở Việt Nam, bạn cần nắm rõ kiến thức về cá Koi Nhật và cá Koi Việt Nam trước khi muốn nuôi loài cá này làm thú vui. Hiện nay tại Việt Nam cũng đã xuất hiện nhiều địa điểm buôn bán, sản xuất, lai giống, khu giống kinh doanh cá Koi pha trộn nên khách hàng khó có thể nhìn ra nếu không có chuyên môn sâu.

Để tránh bị nhầm lẫn thì hãy liên hệ ngay cho hòn non bộ miền Nam, chúng tôi tư vấn, thiết kế và thi công hồ cá Koi, hòn non bộ, cung cấp cá Koi chủng loài cá có giấy phép từ nơi sản xuất và đảm bảo uy tín, chất lượng cho khách hàng trên toàn quốc .

Bài viết được biên tập dựa trên kinh nghiệm , kiến thức của toàn bộ đội ngũ đi thị trường Việt Nam đúc kết ra  và sử dụng thêm một số nội dung tại từ điển bách khoa toàn thư Wikipedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0373 672 070