Vai trò của đài phun nước trong vườn khi thiết kế cảnh quan

Đài phun nước đã có một vai trò quan trọng trong thiết kế cảnh quan trong hàng trăm năm ở cả không gian công cộng và nhà riêng. So với các đặc điểm nước cảnh quan khác như thác nước và ao, đài phun nước trong vườn ít tốn công để xây dựng hơn và cung cấp một cách tương đối dễ dàng để giới thiệu các hiệu ứng cảm giác dễ chịu của việc di chuyển nước đến môi trường ngoài trời của bạn.

Các bài viết liên quan:

Các đài phun nước trong vườn đóng góp như thế nào vào trải nghiệm cảnh quan

Các tính năng của nước có thể được sử dụng để tạo ra sự kịch tính hoặc sự yên tĩnh trong khu vườn. Nước chuyển động, chẳng hạn như  thác nước, đường trượt hoặc đài phun nước , tạo năng lượng cho môi trường ngoài trời bằng âm thanh và chuyển động. Nước tĩnh lặng, chẳng hạn như một khu vườn thủy sinh hoặc hồ cá koi, mang lại cảm giác yên tĩnh và tĩnh lặng. Do phần lớn trải nghiệm giác quan của một khu vườn là trực quan, nên đài phun nước trong vườn là điểm độc đáo ở chỗ chúng kết hợp sở thích thị giác với yếu tố âm thanh tự nhiên.

Đài phun nước sân vườn có thể được thiết kế để tạo ra hiệu ứng giật gân ấn tượng, hoặc chúng có thể đơn giản và tinh tế. Việc lựa chọn kiểu dáng và kích thước đài phun nước phụ thuộc vào phong cách kiến ​​trúc của ngôi nhà, phong cách thiết kế cảnh quan (chính thức hoặc không chính thức), và diện tích có sẵn trong cảnh quan. Nó cần được định kích thước chính xác cho vai trò của nó trong cảnh quan.

Các loại đài phun nước trong vườn

Đặc điểm thế giới cũ của đài phun nước trung tâm này bổ sung cho phong cách châu Âu cổ điển được thể hiện trong lô gia bên phải và nhà hồ bơi bên trái

Có hai loại đài phun cơ bản là đài treo tường và đài tự do.

Các đài phun nước trong vườn đóng góp như thế nào vào trải nghiệm cảnh quan

Đài phun nước tự do Thuộc loại đứng tự do, có những vòi có bể thu gom xung quanh căn cứ của chúng và những vòi không có. Các đài phun nước không có bộ sưu tập được gọi là đài phun nước “biến mất”. Chúng thường được đặt trên một nền đá sông và được bao quanh bởi các đồn điền. Nước thấm trực tiếp qua đá sông vào một hồ chứa dưới mặt đất, nơi nó được đưa trở lại hệ thống tuần hoàn nước. Chúng có xu hướng trông đơn giản và tự nhiên hơn và hoạt động tốt gần lối đi bộ hoặc khu vực tiếp khách.

Đôi khi chúng được gọi là “bong bóng” vì nước chảy qua tâm của các bong bóng đài phun nước ở trên đỉnh, sau đó nhỏ giọt lặng lẽ xuống các bên thay vì rơi tự do vào bồn nước hoặc hồ bơi bên dưới.

Các đài phun nước với các hồ bơi xung quanh chân đế thường lớn hơn và to hơn vì nước rơi từ cấu trúc đài phun vào bể thu gom ở chân đế của nó.

Đài phun nước treo tường Đài phun nước treo

tường có đặc điểm hữu cơ rõ rệt, đặc biệt nếu chúng được xây dựng trong một bức tường chắn. Các bức ảnh dưới đây cho thấy hai loại đài phun nước treo tường khác nhau. Người ta cho giọt nước từ vòi vào bồn thu. Bức tường còn lại được gọi là bức tường “khóc” vì nước thấm ra mặt đá và nhỏ giọt lặng lẽ xuống.

Các vị trí khác nhau cho các hiệu ứng khác nhau

Một đài phun nước trên tường. Nước rỉ ra từ các kẽ hở trên tường chảy nhẹ xuống hồ cá koi bên dưới.

Nhà thiết kế cảnh quan của bạn sẽ quyết định vị trí cho đài phun nước của bạn trước khi chọn đài phun. Điều đó đảm bảo bạn sẽ chọn đúng kích thước và kiểu dáng đài phun phù hợp với không gian có sẵn.

Trong một cảnh quan rộng lớn, một đài phun nước lớn có thể được đặt làm trung tâm để neo một phần của thiết kế cảnh quan một cách trực quan. Một sân trong đô thị với không gian hạn chế sẽ được phục vụ tốt nhất bởi một đài phun nước nhỏ đơn giản. Nói chung, bạn muốn đặt đài phun nước ở nơi nó sẽ thể hiện được lợi thế tốt nhất từ ​​nhiều góc nhìn.

Các đài phun nước trong vườn đóng góp như thế nào vào trải nghiệm cảnh quan

Bạn có thể muốn nghĩ về việc định vị đài phun nước của mình:

  • ở ngã tư của lối đi trong vườn để làm một nơi sảng khoái để dừng lại trong giây lát
  • gần khu vực ăn uống ngoài hiên, nơi bạn có thể thưởng thức âm thanh trong bữa ăn
  • giữa một khu vực ngồi và đường phố để loại bỏ tiếng ồn đường phố

Bạn cũng sẽ cần phải xem xét mức độ âm thanh của đài phun nước vì nó liên quan đến các khu vực hoạt động trong vườn của bạn. Áp lực nước kết hợp với khoảng cách nước rơi trong không khí trước khi chạm vào bề mặt sẽ ảnh hưởng đến độ ồn. Ngoài ra, quá nhiều tia nước có thể làm úng các cây trồng gần đó. Nhà thiết kế cảnh quan của bạn sẽ điều chỉnh áp lực nước để đạt được lượng nước phù hợp để giữ âm thanh ở mức hợp lý và bảo vệ cây của bạn không bị ngâm.

Vật liệu & Bảo trì Đài phun nước

Nguyên vật liệu. Đài phun nước ở sân sau có thể được làm bằng đá đúc sẵn, phiến đá cắt tùy chỉnh, đá tảng xếp chồng lên nhau, gốm sứ hoặc thép Corten. Corten là một hợp kim thép chống ăn mòn, phát triển một vẻ ngoài thú vị với thời tiết. Lớp gỉ tự nhiên của nó bảo vệ thép khỏi bị ăn mòn thêm.

Các đài phun nước trong vườn đóng góp như thế nào vào trải nghiệm cảnh quan

Nơi nghỉ dưỡng ở sân sau này mang đến sự ấm áp sảng khoái của ngọn lửa lạo xạo cộng với âm thanh nhẹ nhàng của bể sủi bọt đá granit.

Bảo trì là khá tối thiểu. Van tự động lắp vào hệ thống tưới sẽ duy trì mực nước. Nếu không, bạn sẽ phải kiểm tra mức độ, đặc biệt là khi thời tiết ấm áp. Ngoài ra, định kỳ bạn sẽ cần dọn sạch lá và các mảnh vụn khác khỏi bể thu gom. Nếu các mảnh vụn làm tắc máy bơm, nó có thể làm cháy động cơ. Các đài phun nước biến mất thậm chí cần ít bảo trì hơn vì không có hồ bơi xung quanh chúng. Lá và các mảnh vụn khác không thể bị hút vào hệ thống tuần hoàn nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0373 672 070