Cách bố trí hòn non bộ phù hợp

Việc thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ trong không gian sân vườn không chỉ tôn lên giá trị cảnh quan mà nó còn có những tác động về mặt phong thủy. Sắp xếp vị trí của hòn non bộ cũng nên tuân theo một số nguyên tắc cơ bản để đảm bảo tính thẩm mĩ, hài hòa trong không gian tiểu cảnh lại còn mang lại những lợi ích phong thủy về mặt tinh thần cho gia chủ. Cùng hòn non bộ miền Nam tìm hiểu sâu hơn về cách sắp đặt tiểu cảnh hòn non bộ cho không gian sân vườn của bạn sao cho chuẩn nhất theo xu hướng hiện đại nhất nhé.

Các bài viết liên quan:

Ý nghĩa của việc thiết kế tiểu cảnh cho hòn non bộ trong sân vườn

Cách bố trí hòn non bộ phù hợp

Hòn non bộ như là một mô hình thu nhỏ của những sông núi trong tự nhiên hội tủ đủ các yếu tố: cây, nước, đá, đất. Tuy nhiên để xây dựng các mẫu tiểu cảnh hòn non bộ trong sân vườn, phải xem xét không gian và các yêu cầu riêng từ gia chủ mà bố trí chúng một cách hài hòa và bắt mắt.

Hòn non bộ không chỉ là vật dụng trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ, giảm bớt sự ngột ngạt trong không gian, giảm căng thẳng. Trong thiết kế cảnh quan sân vườn đây còn là tiểu cảnh mang ý nghĩa phong thủy to lớn. Nếu bố trí đúng thì rất hữu dụng, mang đến vượng khí tốt cho ngôi nhà của bạn, đẩy lùi hung khí xấu khỏi người bạn.

Nguyên tắc cơ bản để tạo dựng và trang trí tiểu cảnh hòn non bộ

Thiết kế thi công hòn non bộ  phải tuân theo các quy luật tự nhiên và nhân sinh quan. Tiểu cảnh hòn non bộ không thể tùy tiện bố trí mà phải làm theo các nguyên tắc sau:

–     Về tỉ lệ

Một hòn non bộ sinh động trước hết phải chia bố cục có tỉ lệ hài hòa. Độ lớn tổng thể phải hài hòa kết hợp với không gian cảnh quan sân vườn và tiểu cảnh của gia chủ. Đối với riêng hòn hon bộ, thì tỉ lệ độ rộng của chân núi, thân núi phải cân đối với chiều cao của đỉnh núi.

–     Về tạo hình

Cách bố trí hòn non bộ phù hợp

Tạo hình thế núi non bộ thì cũng cần sắp xép sao cho phù hợp đến các yếu tố của quy luật vật lý. núi thẳng, nghiêng cũng cần phải cân đối. Trong quá trình tạo dựng, cần sắp xếp các loại đá chồng lên nhau cùng một hướng. đó là cách bố trí tiểu cảnh non bộ tự nhiên nhất.

–     Tạo khe, rãnh trong hòn non bộ

Một hòn non bộ là nhiều lớp đá được xếp chồng lên nhau. Mỗi hòn đá sẽ có một đặc thù riêng và có một số đá không thể tạo ra các khe, rãnh được nên khi thi công, không thể xếp đá một cách tùy tiện được. Nên bố trí khe, rãnh nằm theo chiều dọc, tránh xếp chiều ngang (đây là điều không nên làm), bởi qua thời gian, nước mưa sẽ chảy qua các non bộ xuống phía dưới mới tạo thành các khe, rãnh.

– Chọn đá làm hòn non bộ

Đá được chọn thường là các loại đá già, lâu năm và ít bị hao mòn, hoặc vỡ. độ ổn định của tiểu cảnh hòn non bộ sẽ được đảm bảo lâu dài, nếu kết hợp thêm đá vôi hay đá cuội với đá già tại những vị trí tạo thành thì nguy cơ hòn non bộ sập là rất cao. Hoặc sau một thời gian sử dụng, các loại đá non sẽ bị bào mòn, phân hủy sẽ làm hỏng kết cấu và gây ra tường hợp núi hoặc vỡ hòn non bộ.

– Trồng cây trên tiểu cảnh non bộ

Một tiểu cảnh non bộ sẽ không có gì đặt sắc nếu chỉ có các đá và nước không. để tăng thêm mĩ quan cho tiểu cảnh các bạn nên kết hợp thêm một số loại cây xanh cho non bộ. Điều quan trọng nhất cần lưu ý đừng để cây trồng cao đỉnh hòn non bộ. Để cây trồng phát triển ổn định thì người ta có thể tạo hốc ở chân hoặc thân núi, thêm 1 chút đất và trồng cây vào đó. Hoặc trồng trực tiếp cây trên đá nhưng tại vị trí trồng cần cân nhắc đục lỗ trên các loại đá bọt hoặc đá tự thấm nước. Các loại đá này có những mạch nhỏ bên trong mà mắt thường ko thấy được, ở đó sẽ có đủ nước cho cây sinh trưởng.

Tiểu cảnh hòn non bộ nên đặt ở đâu trong sân vườn?

Hiện nay, hòn non bộ không còn là sản phẩm quá “xa hoa” đối với mọi người nữa, không chỉ được xây dựng và xuất hiện trong các ngôi nhà biệt thự có diện tích sân vườn rộng lớn. Các kiến trúc sư và nghệ nhân đã có thể thiết kế thi công hòn non bộ với những kích thước lớn, nhỏ khác nhau cho từng không gian trong công trình của ngôi nhà mình. Vị trí thi công tiểu cảnh hòn non bộ có thể bố trí theo sở thích hay cung mệnh của gia chủ. Tuy nhiên, bạn cần phải xem xét và chú ý những điều sau đây:

– Với nhà nhiều tầng, hòn non bộ không nên đặt ở vị trí ở tầng trên cùng dù ở với bất kì kích thước hay vị trí nào.

– Hòn non bộ trước nhà được rất nhiều người lựa chọn thi công. Tuy nhiên chúng phải có kích thước vừa đủ và không nằm ngay cửa ra vào chính. Việc này sẽ không còn tính cân đối nữa và tài lộc không thể đi vào nhà bạn được.

Cách bố trí hòn non bộ phù hợp

– Nếu không gian sân vườn phía sau nhà rộng, có thể bố trí tiểu cảnh non bộ ở đây ở tạo thành một thế nhà vững chắc. Theo phong thủy chính là làm vững thêm huyền vũ.

Bố trí tiểu cảnh non bộ theo hướng nào tốt?

Chọn không gian thi công tiểu cảnh hòn non bộ sẽ tạo nên một điểm nhấn thẩm mĩ cho sân vườn bạn. khi xây dựng bạn cần phải lưu ý các hướng hợp với cung mệnh của bạn để tránh những điều xấu cho gia chủ. Tuy nhiên, cũng cần để ý đến cung, mạng của chủ nhà để tìm ra hướng nào tốt nhất có thể bố trí tiểu cảnh non bộ trong sân vườn.

Hướng Tây: đây là hướng cát (cát lành) nếu non bộ được đặt theo hướng này sẽ mang lại những điều tốt lành cho gia chủ. trang trí các loại cây cao tạo bóng mát ở hướng này để chống nắng và tránh thời tiết nóng.

Hướng Tây Bắc: Đây được xem là hướng đại cát. Để phát huy tối đa ưu điểm của hướng này bạn cần phải chăm chút, tỉ mỉ để tạo nên một quan cảnh hung vĩ phối hợp trồng thêm các loại cây xanh trang trí xung quanh hồ.

Cách bố trí hòn non bộ phù hợp

Hướng Tây Nam: Đây là một hướng xấu, không phù hợp để thiết kế hòn non bộ gây nhiều bất lợi cho gia chủ.

Hướng Bắc: Hướng này không thuộc hướng xấu và có thể thi công hòn non bộ được. Bố cục địa hình có thể cao một chút và có thể trồng thêm cây trên tiểu cảnh non bộ đẹp mắt hơn.

Hướng Đông Bắc: Hòn non bộ theo hướng này mang ý nghĩa ổn định về tài sản cho gia chủ và gắt kết tình thân, sự đoàn kết của các thành viên trong gia đình. Gợi ý tiểu cảnh non bộ với hướng Đông Bắc được xem là an toàn nhất.

Hướng Nam: là hướng cực xấu và xấu nhất trong tất cả các hướng có thể bố trí hòn non bộ. Nếu thiết kế thi công hòn non bộ ở hướng này sẽ khiến gia chủ bị kìm hãm mọi thứ, khó mà phát triển được. Đường công danh, sự nghiệp của gia chủ sẽ bị chôn vùi, không thể tiến lên được.

Tiểu cảnh hòn non bộ theo các cung mệnh

Từ khi sinh ra, mỗi người đều mang trong mình một cung mệnh thuộc ngũ hành phong thủy là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Cho dù gia chủ có thuộc cung mệnh nào thì khi thi công tiểu cảnh hòn non bộ cũng phải chú ý ý nghĩa này.

Mẫu tiểu cảnh non bộ đẹp

Trong các dự án đã trực tiếp thiết kế và thi công, hòn non bộ miền Nam đã chọn lọc thêm một số mẫu tiểu cảnh hòn non bộ  để giới thiệu đến các quý khách hàng tham khảo.

Thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ trước nhà ấn tượng

Cách bố trí hòn non bộ phù hợp

Tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn đẹp

Cách bố trí hòn non bộ phù hợp

Tiểu cảnh hòn non bộ mini nhỏ xinh

Cách bố trí hòn non bộ phù hợp

Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ chắc hẳn bạn cũng đã biết được nhiều kiến thức bổ ích. Bố trí tiểu cảnh hòn non bộ là cả một nghệ thuật sắp đặt của những nghệ nhân có tay nghề cao. Sự sáng tạo trong khâu thiết kế đến sự chuyên nghiệp và tỉ mỉ trong thi công khiến khách hàng đã làm việc hòn non bộ miền Nam hết sức hài lòng. Chúng tôi sẽ tư vấn nhiệt tình và báo giá nhanh nhất cho quý khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0373 672 070